Sơn gốc dầu là gì? Ưu và nhược điểm của sơn gốc dầu

Sơn gốc dầu là gì? Ưu và nhược điểm của sơn gốc dầu

Sơn gốc dầu là gì?

Sơn gốc dầu thông thường là dạng sơn hiện đại lâu đời nhất trong đó nhựa được sử dụng được làm từ một loại dầu thực vật, thu được từ hạt lanh hoặc đậu nành. Sơn gốc dầu thường được gọi là sơn “gốc dung môi” hoặc “alkyd”. Sơn kiềm là hậu duệ của sơn dầu hiện đại, bao gồm nhựa alkyd được hòa tan trong chất pha loãng thay vì bột màu lơ lửng trong dầu.

Trên thực tế, sơn alkyd dựa trên nhựa alkyd (dầu có nguồn gốc từ thực vật). Nhưng nhìn chung, có thể nói rằng hầu hết các loại sơn dầu bán trên thị trường đều được tạo ra bằng bột màu lơ lửng trong dung dịch nhựa alkyd và dung môi gốc dầu. Hầu hết các loại sơn alkyd sử dụng chất pha loãng có chứa dung môi hóa học như rượu.

Mục đích của việc thêm các chất pha loãng này là để cải thiện kết cấu của sơn và làm cho nó dễ sử dụng hơn. Những loại thuốc nhuộm này chứa hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) rất cao làm cho màu có mùi rất dễ nhận thấy. Do đó, trong quá trình thực hiện các loại sơn này, việc sử dụng hệ thống thông gió thích hợp là cần thiết để bảo vệ thợ sơn khỏi mùi do sơn phát ra.

>> Đọc thêm: VOC là gì? Hàm lượng VOC trong sơn Epoxy an toàn

Định nghĩa sơn gốc dầu

Ngày nay, alkyd được biết đến như là loại nhựa quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi trong lớp phủ bề mặt . Những loại nhựa này đã được xem xét từ các khía cạnh khác nhau, trong đó chúng ta có thể đề cập đến tính linh hoạt trong công thức và chương trình, giá thấp và độ bền.

Do đó, nhựa alkyd có thể được sử dụng tốt trong các lĩnh vực khác nhau trong các công thức dựa trên dung môi. Bề mặt bóng và sức đề kháng được tạo ra bởi Sơn gốc dầu trên bề mặt đã khiến loại sơn này được sử dụng trên nhiều bề mặt khác nhau, bao gồm tủ, đồ đạc, cửa ra vào, sàn nhà, sàn nhà, lớp phủ tường thương mại, khuôn đúc và các bề mặt nội thất và ngoại thất khác. một lựa chọn phổ biến.

Sơn gốc dầu là gì? Ưu và nhược điểm của sơn gốc dầu

Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa lớp phủ Epoxy và Polyurethane

Kinh nghiệm cho thấy các họa sĩ chuyên nghiệp thường chọn sơn dầu cho công trình của mình vì loại sơn này bám dính tốt trên hầu hết các bề mặt và rất thích hợp để phủ lên các bề mặt nhỏ không bằng phẳng. Ngoài ra, khi sử dụng các loại sơn này, hiệu ứng của chuyển động của cọ hoặc con lăn không còn trên bề mặt mong muốn.Nhưng hai điểm quan trọng trong việc sử dụng các loại sơn này là bạn nên trộn sơn dầu thường xuyên vì dầu trong các loại sơn này phân tách nhanh chóng. Bạn cũng nên sử dụng cọ hoặc con lăn được thiết kế riêng cho những màu này. Bởi vì làm sạch cọ màu cần có hóa chất như chất pha loãng.

Ưu và nhược điểm của sơn gốc dầu

Sơn gốc dầu có khả năng thẩm thấu bề mặt và bám dính tốt hơn các loại sơn khác. Bề mặt bóng của sơn dầu làm cho chúng có bề mặt chống bám bẩn và dễ lau chùi sơn hơn, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho các bề mặt bị ố, nút gỗ và kim loại gỉ.

Những loại sơn này có thời gian sử dụng lâu dài, có thể phủ lên tường nhà trong thời gian dài mà không thấy dấu hiệu bào mòn hay hư hỏng. Trên thực tế, sơn dầu rất bền và có khả năng chống ẩm và đủ cứng để chịu được hao mòn hàng ngày.

Sơn dầu được sử dụng rộng rãi cho các khu vực bận rộn trong nhà, chẳng hạn như hành lang và phòng chơi cho trẻ em. Điều đáng nói là sơn dầu sản xuất tại Iran do thiếu công nghệ thân thiện với môi trường và không sử dụng dung môi dầu mỏ nên rất không tốt cho sức khỏe trẻ em. Điều này chỉ cho thấy độ bền của những loại sơn này chống mài mòn. Chúng cũng là những lựa chọn tốt cho phòng tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh cũng như tủ và đồ nội thất.

Trên thực tế, có thể nói rằng việc ưu tiên sơn chống thấm ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước và hơi ẩm, đảm bảo cho người tiêu dùng rằng sơn không bị hư trong thời gian dài và màu sắc vẫn như ngày đầu. Ở lại.

sơn gốc dầu

Mặt khác, bề mặt sơn dầu không dễ bám bẩn và chống phai màu theo thời gian. Trên thực tế, độ bóng của màu này duy trì tính đồng nhất trong một thời gian dài. Ngoài ra, do loại sơn này có khả năng che phủ cao nên có thể sơn bề mặt mong muốn mà không cần chuẩn bị hay làm sạch hoàn toàn sơn.

Nhưng cần lưu ý rằng một trong những nhược điểm của những loại sơn này là thời gian khô lâu. Thời gian khô của những loại sơn này lâu hơn nhiều so với sơn acrylic. Quá trình khô bề mặt của loại sơn này mất từ ​​6 đến 8 giờ, nhưng quá trình khô sâu để tạo cơ sở cho việc thi công các lớp tiếp theo thường mất 24 giờ.

Mặc dù tính năng này có thể là một trong những nhược điểm của loại sơn này, nhưng cần lưu ý rằng quá trình chậm này làm cho vết cọ hoặc con lăn bị giảm đáng kể và mang lại bề mặt tốt.

Ưu điểm của việc sử dụng sơn gốc dầu:

 • Độ sáng phù hợp
 • Thích hợp cho những nơi có độ ẩm cao
 • Độ che phủ tốt và phẳng
 • Bền chặt
 • Khả năng thích ứng và khả năng sử dụng và triển khai ở các cấp độ khác nhau
 • độ bám dính cao
 • Chống lại sự phát triển của nấm mốc

Nhược điểm của việc sử dụng sơn gốc dầu:

 • Giải phóng các chất độc hại và có hại cho hô hấp
 • Khó sử dụng và thực hiện
 • Khả năng làm sạch bề mặt cứng
 • Cần thời gian dài để khô
Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo