Quy trình bảo dưỡng, vệ sinh sàn epoxy sau khi thi công

Quy trình bảo dưỡng, vệ sinh bề mặt sàn nhà xưởng sau khi thi công sơn epoxy đúng cách giúp chủ đầu tư có một nhà xưởng ưng ý, chất lượng và độ bền lâu nhất. Hãy cùng HTS Paint tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm vượt trội của sơn sàn epoxy

  • Tạo ra không gian với nhiều màu sắc phong phú cho các khu vực nhà xưởng.
  • Dễ dàng trong việc vệ sinh và lau chùi bề mặt .
  • Đảm bảo khả năng chịu lực vượt trội, bảo vệ lớp nền bê tông khỏi các yếu tố bên ngoài như tác động từ con người, thiết bị và môi trường.
  • Bề mặt được tự san phẳng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
  • Phù hợp với tiêu chuẩn GMP cho các môi trường phòng sạch như bệnh viện, phòng thí nghiệm, nhà máy dược phẩm và sản xuất thực phẩm.
  • Sơn epoxy cũng có khả năng chống lại nhiều loại axit và hóa chất mạnh trong quá trình sản xuất.
  • Đây là lựa chọn tối ưu cho các nhà máy và khu vực tiếp xúc thường xuyên với các chất hóa học, giúp bảo vệ nền bê tông và đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng.

Đây là một lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ bề mặt nền bê tông, điều mà các chủ đầu tư đang cần ưu tiên hiện nay. Tuy nhiên, để có một sàn nhà xưởng đạt chất lượng và có độ bền lâu dài, không chỉ đơn thuần cần sử dụng sản phẩm chất lượng và thi công đúng quy trình. Việc “Vệ sinh và bảo dưỡng sau thi công” cũng là một giai đoạn quan trọng.

Việc vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng bong rộp, biến đổi màu sắc và dễ bị mài mòn trên bề mặt sơn epoxy. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động và sản xuất của nhà máy. Vì vậy, để đảm bảo độ bền sàn sơn epoxy tốt nhất, hãy theo dõi quy trình bảo dưỡng, thi công ở phần sau.

Quy trình bảo dưỡng, vệ sinh sàn epoxy sau thi công

Thời gian đông cứng của sơn epoxy

Để đảm bảo bề mặt sàn khô hoàn toàn, cần ít nhất 5 ngày. Trong khoảng thời gian này, hãy đi lại nhẹ nhàng mà không nên kéo lê hay mang vác các vật sắc nhọn lên bề mặt. Hãy tránh sử dụng các chất tẩy rửa như dung môi, xăng, dầu,… trên bề mặt. Ngoài ra, không nên sử dụng nước để vệ sinh toàn bộ sàn.

Vệ sinh thường xuyên

Để duy trì bề mặt nền luôn sáng bóng và mịn màng, bạn nên thực hiện việc vệ sinh đều đặn. Quá trình vệ sinh nên thực hiện vào cuối tuần, khi nhà máy tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch sâu bề mặt. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng chổi lau hoặc khăn ẩm để vệ sinh bề mặt 3 lần mỗi tuần.

Chọn lọc sản phẩm làm sạch bề mặt sàn epoxy

  • Hãy tránh sử dụng các dung dịch chứa axit mạnh và dung môi. Việc này có thể dẫn đến tình trạng lớp sơn epoxy bị bong, và bề mặt sẽ mài mòn nhanh chóng.
  • Đề nghị lựa chọn các chất tẩy rửa tự nhiên có độ pH thấp, phù hợp với sơn epoxy. Điều này giúp làm sạch tự nhiên và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc gây hại.
  • Đối với các vết lốp xe và các dầu mỡ tích tụ trên bề mặt, bạn có thể sử dụng chất tẩy nhờn bê tông để vệ sinh. Tuy nhiên, chỉ cần vệ sinh 2-3 lần mỗi tuần là đủ, vệ sinh quá thường xuyên có thể làm mất đi độ bóng tự nhiên của sơn epoxy.

Dụng cụ làm sạch bề mặt

Hãy chỉ sử dụng khăn, chổi lau, hoặc cây đẩy sàn để làm sạch bề mặt. Không nên sử dụng các cọ có lông sắc nhọn trên bề mặt sàn, điều này có thể gây xước và làm bong lớp sơn.

Bảo vệ bề mặt sàn epoxy bằng tấm bảo vệ

Các vị trí thường xuyên phải đối mặt với sự va chạm từ xe đẩy, xe nâng, và quá trình lắp đặt máy móc… đều nên được trang bị tấm bảo vệ lót bên dưới trước khi tiến hành công việc. Hãy tránh để bánh xe tác động trực tiếp lên bề mặt, hoặc kéo lê các vật thể, để tránh tình trạng làm xước sàn. Một số loại tấm lót hữu ích có thể sử dụng bao gồm bìa cát tông, thảm trải sàn,…

Làm sạch vết bẩn hoá chất

Sơn epoxy có khả năng chống lại các loại axit và hóa chất phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm sạch bằng các biện pháp thông thường. Tuy nhiên, đối với các khu vực thường xuyên tiếp xúc với hóa chất mạnh, có nhiệt độ và nồng độ cao,… điều tốt nhất là bạn nên chọn các sản phẩm cao cấp, phù hợp với từng khu vực để bảo vệ bề mặt sàn mà không ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.

Dưới đây là một số điều lưu ý khi vệ sinh sơn sàn epoxy. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình bảo dưỡng bề mặt sàn nhà xưởng. HTS Paint mong rằng bạn sẽ có một công trình sơn epoxy đạt chuẩn chất lượng và độ bền cao nhất.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo