Sơn lót Epoxy so với sơn lót Urethane: Sự khác biệt là gì?

Sơn lót Epoxy so với sơn lót Urethane: Sự khác biệt là gì?

Chọn sơn lót phù hợp đòi hỏi phải hiểu vật liệu, môi trường, mức độ giao thông và điều kiện nền. Hai loại sơn lót phổ biến nhất là sơn lót epoxy và sơn lót urethane. Mỗi cung cấp một bộ lợi ích riêng cho ứng dụng.

Hệ thống sơn phủ bảo vệ bề mặt khỏi mài mòn, ăn mòn, va đập, phong hóa và mài mòn, vì vậy việc lựa chọn và ứng dụng sản phẩm thích hợp là rất quan trọng đối với tuổi thọ của bề mặt và hệ thống chống thấm.

Lựa chọn sơn lót phù hợp là một bước thiết yếu trong hệ thống sơn phủ vì hiệu quả của tất cả các lớp sơn phủ tiếp theo phụ thuộc vào độ bám dính ban đầu mạnh mẽ với chất nền. Nếu lớp sơn lót không hiệu quả thì hậu quả có thể thay đổi từ tách lớp đến phồng rộp hoặc nhiễm bẩn lớp chống thấm.

Một hệ thống sơn có thể bao gồm một lớp sơn lót, lớp sơn nền, lớp trung gian và lớp phủ trên cùng, mặc dù không phải hệ thống nào cũng yêu cầu cả 4 lớp.

Sơn lót Epoxy so với sơn lót Urethane: Sự khác biệt là gì?

Quyết định giữa sơn lót epoxy và urethane phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm bản thân hệ thống lớp phủ, điều kiện chất nền, giao thông hàng ngày, cơ sở cụ thể, vị trí và các yếu tố môi trường như nhiệt độ và độ ẩm.

Sơn lót Epoxy

Một lớp sơn lót epoxy đa năng điển hình bao gồm một hệ thống hai phần bao gồm nhựa và chất làm cứng. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo ra phản ứng hóa học đóng rắn thành bề mặt rất bền cho sự liên kết của các lớp tiếp theo.

Trước khi thi công lớp sơn lót epoxy, bề mặt phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của nhà sản xuất có thể yêu cầu mài mòn cơ học để đạt được một bề mặt bê tông cụ thể. Các sửa đổi thậm chí có thể được thực hiện đối với phương pháp thi công, chẳng hạn như thi công epoxy thành nhiều lớp và rải cốt liệu vào epoxy để có bề mặt liên kết tốt hơn cho các lớp tiếp theo.

Sơn lót Epoxy so với sơn lót Urethane: Sự khác biệt là gì?

Thi công sơn epoxy nói chung không khó vì hầu hết các loại sơn epoxy đều có thời gian sử dụng đủ lâu để thi công không gây cảm giác vội vàng. Chúng thường có khả năng chịu ẩm cao hơn trong chất nền khi so sánh với sơn lót urethane. Epoxy có thể được sử dụng trong các ứng dụng có mối lo ngại về sự truyền hơi do hơi ẩm bên trong hoặc bên dưới bề mặt.

Epoxy có giá trị thẩm thấu thấp, khi kết hợp với cường độ liên kết rất cao, làm cho chúng trở thành lớp sơn lót giảm thiểu độ ẩm lý tưởng. Epoxy cũng có khả năng kháng hóa chất cao hơn và có thể bảo vệ khỏi sự ăn mòn trong chất nền.

Epoxy có nhiều thuộc tính tích cực làm cho chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để sơn lót. Tuy nhiên, chúng đi kèm với một vài sự đánh đổi. Bản chất cứng, bền của epoxy mang lại cho nó giá trị độ giãn dài thấp, do đó, chuyển động đáng kể trong chất nền có thể gây ra vết nứt trong epoxy có thể lan truyền qua các lớp sơn phủ.

Thời gian khô của epoxy cũng có thể là một yếu tố quyết định. Hầu hết các loại epoxy công nghiệp sẽ mất vài giờ để đóng rắn và có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiệt độ môi trường và chất nền. Nhiệt độ lạnh hơn sẽ làm tăng đáng kể thời gian để epoxy đông cứng hoàn toàn và điều quan trọng là phải xem xét nhiệt độ ứng dụng tối thiểu cho mỗi loại epoxy.

Lưu ý rằng hệ thống urethane thường có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn so với epoxy, điều này có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định của bạn. Cuối cùng, chi phí của sơn epoxy thường có thể cao hơn chi phí của sơn lót urethane, vì vậy hãy đảm bảo đánh giá các điều kiện ứng dụng để xác định xem chi phí bổ sung có cần thiết hay không.

>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu 4 loại sơn epoxy tốt nhất phù hợp cho dự án sàn

Sơn lót Urethane

Các hệ sơn phủ urethane thường có độ bám dính tốt với bề mặt và không phải lúc nào cũng yêu cầu sơn lót cho các ứng dụng tiêu chuẩn. Khi độ bám dính không ngang bằng với các giá trị mong đợi thì nên sử dụng sơn lót urethane. Sơn lót epoxy thể hiện sức mạnh của nó trong tính linh hoạt trong khi sơn lót urethane mang lại sự đơn giản. 

Sơn lót urethane được làm từ hóa chất tương thích với hệ thống urethane và thường là một thành phần duy nhất sử dụng độ ẩm để xử lý. Sơn lót urethane rất dễ thi công bằng cách chỉ cần lăn lên bề mặt và để khô. Chúng được thi công rất mỏng và xuyên qua các lỗ rỗng của bê tông nhưng sẽ không thực sự thay đổi cấu trúc bề mặt sau khi thi công. Do đó, các yêu cầu về biên dạng bề mặt của hệ thống urethane tiếp theo vẫn cần phải được tuân thủ trước khi thi công sơn lót.

Nhìn chung, sơn lót urethane không chịu ẩm tốt như sơn lót epoxy nên bề mặt phải khô trước khi thi công. Giới hạn chính xác được xác định bởi nhà sản xuất. Thời gian khô của sơn lót urethane thường nhanh hơn nhiều so với sơn lót epoxy và có nhiệt độ thi công tối thiểu thấp hơn một chút.

Có thể sơn lót urethane sẵn sàng để phủ trong 1 đến 2 giờ. Tuy nhiên, thời gian khô nhanh hơn này đi kèm với cơ hội để áp dụng lớp phủ tiếp theo. Nếu cửa sổ đó bị bỏ sót, thì lớp sơn lót đã thi công phải được làm sạch và sơn lót lại để có thể sơn lớp tiếp theo. Tính chất hóa học tương tự của sơn lót urethane mang lại đặc tính bám dính tuyệt vời cho các lớp phủ urethane tiếp theo.

Chọn sơn lót phù hợp

Việc chọn lớp sơn lót chính xác cho hệ thống lớp phủ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm vị trí sơn lót, mức độ giao thông và các yếu tố môi trường. Cuối cùng, việc hiểu các nhu cầu riêng biệt của từng dự án là điều tối quan trọng để chọn sơn lót phù hợp, vì vậy hãy đảm bảo đánh giá các điều kiện tại nơi làm việc của bạn, chuyển động dự kiến ​​của kết cấu và các khuyến nghị của nhà sản xuất trước khi tiếp tục.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi tại HTS Paint ngay hôm nay để được tư vấn cho dự án tiếp theo của bạn.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo