Sơn kết cấu sắt thép thành phần của sơn và quá trình tạo màng

Sơn kết cấu sắt thép giúp chống ăn mòn và làm cho khung sắt thép có tuổi thọ cao giảm chi phí bảo trì liên tục. HTS Paint cung cấp một số thông tin chính liên quan đến việc sử dụng và ứng dụng sơn phủ và mạ kẽm nhúng nóng.

Hệ thống sơn cho kết cấu thép đã phát triển qua nhiều năm để tuân thủ luật môi trường công nghiệp và đáp ứng nhu cầu của chủ sở hữu cầu và tòa nhà để cải thiện hiệu suất độ bền. Các hệ thống năm và sáu lớp sơn trước đây đã được thay thế bằng các giải pháp thay thế ba lớp điển hình và các công thức mới nhất đã tập trung vào ứng dụng với số lượng lớp sơn thậm chí còn ít hơn, nhưng với độ dày màng sơn riêng lẻ tăng lên.

Thành phần của sơn kết cấu và quá trình tạo màng

Sơn được tạo ra bằng cách trộn và pha trộn ba thành phần chính:

  • Bột màu là bột vô cơ hoặc hữu cơ được nghiền mịn cung cấp màu sắc, độ mờ đục, sự gắn kết màng và đôi khi ức chế ăn mòn.
  • Chất kết dính thường là nhựa hoặc dầu nhưng có thể là hợp chất vô cơ như silicat hòa tan. Chất kết dính là thành phần tạo màng trong sơn.
  • Dung môi được sử dụng để hòa tan chất kết dính và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơn. Dung môi thường là chất lỏng hữu cơ hoặc nước.

Sơn được áp dụng cho bề mặt thép bằng nhiều phương pháp nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này tạo ra một ‘màng ướt’. Có thể đo độ dày của ‘màng ướt’ trước khi dung môi bay hơi bằng cách sử dụng máy đo dạng lược. Khi dung môi bay hơi, quá trình hình thành màng xảy ra, để lại chất kết dính và sắc tố trên bề mặt dưới dạng ‘màng khô’. Có thể đo độ dày của ‘màng khô’, thường bằng máy đo cảm ứng điện từ. Nói chung, khả năng chống ăn mòn do màng sơn mang lại tỷ lệ thuận với độ dày màng khô của nó.

Xem thêm: HTS®KC2109 – SƠN KẾT CẤU THÉP EPOXY ULTRA FINISH

Sơn kết cấu sắt thép thành phần của sơn và quá trình tạo màng

Hệ thống các lớp sơn

Các hệ thống sơn bảo vệ thường bao gồm lớp sơn lót, lớp trung gian/lớp sơn phủ và lớp phủ hoàn thiện. Mỗi ‘lớp’ sơn phủ trong bất kỳ hệ thống bảo vệ nào đều có một chức năng cụ thể và các loại khác nhau được áp dụng theo một trình tự cụ thể của lớp sơn lót, tiếp theo là lớp trung gian/lớp phủ hoàn thiện trong cửa hàng và cuối cùng là lớp sơn hoàn thiện (hoặc lớp phủ trên cùng) trong cửa hàng hoặc tại chỗ.

  • Lớp sơn lót được phủ trực tiếp lên bề mặt thép đã được làm sạch, hoặc trong trường hợp hệ thống song công, lớp phủ kim loại kín, để làm ướt bề mặt, tạo độ bám dính tốt cho các lớp sơn phủ tiếp theo và cung cấp khả năng ức chế ăn mòn.
  • Các lớp phủ trung gian được áp dụng để ‘xây dựng’ tổng độ dày màng sơn của hệ thống. Nói chung, lớp phủ càng dày thì tuổi thọ càng cao. Các lớp trung gian được thiết kế đặc biệt để tăng cường khả năng bảo vệ tổng thể và khi có sắc tố cao sẽ làm giảm khả năng thấm oxy và nước. Sự kết hợp của các sắc tố tầng, chẳng hạn như oxit sắt mica (MIO), làm giảm hoặc trì hoãn sự xâm nhập của hơi ẩm trong môi trường ẩm ướt và cải thiện độ bền kéo. Các thông số kỹ thuật hiện đại hiện nay bao gồm các sắc tố trơ như mảnh thủy tinh để hoạt động như các sắc tố tầng. Lớp sơn lót phải tương thích với lớp sơn hoàn thiện khi có sự chậm trễ không thể tránh khỏi trong việc áp dụng chúng.
  • Lớp phủ hoàn thiện mang lại vẻ ngoài cần thiết, sức đề kháng bề mặt của hệ thống và tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại thời tiết và ánh sáng mặt trời, tiếp xúc ngoài trời và ngưng tụ.
  • Lớp phủ sọc là lớp sơn bổ sung được áp dụng cục bộ cho các mối hàn, ốc vít và các góc bên ngoài để tạo độ dày lớp phủ thỏa đáng ở các cạnh và góc nơi sơn có xu hướng co lại và mỏng đi khi khô.

Các lớp sơn phủ khác nhau trong một hệ thống sơn phải tương thích với nhau, vì vậy nhìn chung tất cả các loại sơn trong một hệ thống phải được lấy từ cùng một nhà sản xuất và được sử dụng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo