Sự khác biệt giữa sơn lót giàu kẽm vô cơ và sơn lót giàu kẽm Epoxy

Sự khác biệt giữa sơn lót giàu kẽm vô cơ và sơn lót giàu kẽm Epoxy

Với việc sử dụng rộng rãi các loại sơn lót giàu kẽm hay gọi là loại sơn kết cấu, ngày càng có nhiều loại sơn lót giàu kẽm trên thị trường. Luôn có nhiều câu hỏi về sự khác biệt giữa sơn lót epoxy giàu kẽm thông thường và sơn lót giàu kẽm vô cơ và loại sơn nào tốt hơn.

1. Tính năng của sơn lót epoxy giàu kẽm và sơn lót giàu kẽm vô cơ

(1) Màng sơn của sơn lót giàu kẽm epoxy có tính linh hoạt và độ bám dính tốt, trong khi sơn lót giàu kẽm vô cơ có khả năng chịu nhiệt độ cao tuyệt vời, có thể chịu được nhiệt độ cao 400oC.

(2) Sơn lót giàu kẽm vô cơ tốt hơn sơn lót giàu kẽm epoxy về khả năng chịu nhiệt, kháng dung môi, kháng hóa chất và tĩnh điện, nhưng màng sơn kém linh hoạt và hiệu quả thi công. Sơn lót giàu kẽm vô cơ có một số yêu cầu đặc biệt trong quá trình thi công. Ví dụ, quá trình đóng rắn của nó phụ thuộc vào độ ẩm tương đối cao và cần có công nghệ phun sương để đạt được độ xốp bề mặt, trong khi yêu cầu thi công của sơn lót giàu kẽm epoxy đơn giản hơn nhiều. Sơn lót epoxy giàu kẽm nên được trộn với vật liệu chịu được thời tiết.

Sự khác biệt giữa sơn lót giàu kẽm vô cơ và sơn lót giàu kẽm Epoxy

2. Thi công sơn lót epoxy giàu kẽm và sơn lót giàu kẽm vô cơ

Sơn lót giàu kẽm Epoxy được sử dụng rộng rãi trong lớp phủ của các kết cấu thép khác nhau trong môi trường khí quyển. Ví dụ: thành trong của bể chứa dầu, cầu, container, tháp sắt, vỏ tàu, kết cấu thép xây dựng, v.v.

Trong hệ thống chống ăn mòn kết cấu thép của hệ sơn nhiều lớp, tính chất của epoxy giàu kẽm và giàu kẽm vô cơ về cơ bản là giống nhau, có thể sử dụng sơn lót giàu kẽm epoxy để thay thế sơn lót giàu kẽm vô cơ. Từ quan điểm của quá trình và tốc độ xây dựng, sơn lót epoxy giàu kẽm là phù hợp hơn.

TÌm hiểu sản phẩm: Sơn kết cấu thép Epoxy Ultra Finish HTS® KC2109

3. Tính năng của sơn lót epoxy giàu kẽm và sơn lót giàu kẽm vô cơ trong xây dựng

(1) Môi trường đóng rắn: sơn lót giàu kẽm epoxy có môi trường độ ẩm tương đối thấp, không ảnh hưởng đến phản ứng đóng rắn; sơn lót giàu kẽm vô cơ sẽ không đông cứng ở độ ẩm thấp. Ngay cả khi nó có vẻ khô, nó vẫn cần được tưới nước để đẩy nhanh phản ứng đóng rắn của nó.

(2) Yêu cầu về pha trộn: Sơn lót epoxy giàu kẽm dễ sử dụng trong quá trình thi công, không cần trộn liên tục; nếu ngừng trộn sơn lót giàu kẽm vô cơ, bột kẽm sẽ kết tủa, đặc biệt là sơn lót giàu kẽm vô cơ gốc nước.

(3) Khả năng sơn phủ: sơn lót giàu kẽm epoxy dễ dàng sơn phủ mà không cần sơn lót; bề mặt của lớp sơn lót giàu kẽm vô cơ bị xốp, lớp sơn tiếp theo sẽ bị lỗ kim và bong bóng, cần có các kỹ thuật phun đặc biệt như phun sương/phun hệ thống.

(4) Khoảng thời gian sơn lại: 2 đến 4 giờ đối với sơn lót giàu kẽm epoxy ở 23℃; Sơn lót giàu kẽm vô cơ đóng rắn nhanh, chỉ từ 0,5 đến 1 giờ.

(5) Hiệu suất sửa chữa: Khu vực bị hư hỏng của lớp sơn lót giàu kẽm epoxy rất dễ sửa chữa và được Hiệp hội sơn phủ kết cấu thép Hoa Kỳ (SSPC) chỉ định để sửa chữa lớp sơn lót giàu kẽm vô cơ; sơn lót giàu kẽm vô cơ rất nhạy cảm với việc xử lý bề mặt kém, phần bị hư hỏng rất dễ bong tróc.

(6) Tính linh hoạt của màng sơn: So với sơn lót giàu kẽm vô cơ, màng sơn của sơn lót epoxy giàu kẽm ít giòn hơn và có tính linh hoạt tốt; màng sơn lót giàu kẽm vô cơ giòn hơn và kém linh hoạt.

(7) Kiểm soát độ dày: Màng sơn của sơn lót epoxy giàu kẽm có thể có nguy cơ bị nứt nếu màng tạo thành dày hơn 125 micron tại một thời điểm; màng sơn của sơn lót giàu kẽm vô cơ có nguy cơ bị nứt nếu màng tạo thành lớn hơn 150 micron tại một thời điểm.

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo