Phân loại và ứng dụng của sơn Epoxy gốc nước là gì?

Phân loại và ứng dụng của sơn Epoxy gốc nước là gì?

Lớp phủ nhựa epoxy gốc nước có khả năng chống ăn mòn và bám dính kim loại tuyệt vời, cũng như tính ổn định hóa học và đặc tính liên kết tốt. Lớp phủ nhựa epoxy gốc nước hiện đang là trọng tâm nghiên cứu trong ngành sơn phủ.

Phân loại sơn epoxy gốc nước

Hiện nay, có rất nhiều loại sơn gốc nước, có thể tạm chia thành ba loại chính: phân tán trong nước, phân tán dạng keo và hòa tan trong nước. Hai thành phần được sử dụng rộng rãi trên thị trường là nhựa epoxy kỵ nước và chất đóng rắn amin ưa nước, có thể chia thành năm loại theo dạng vật lý của hai thành phần.

Có nhiều phương pháp phân loại nhựa epoxy gốc nước. Theo cách phân loại cổ điển, sơn phủ epoxy gốc nước được chia thành 4 loại: loại I, loại II, loại III và loại IV:

Thân nhựa epoxy gốc nước loại I bao gồm nhựa epoxy bisphenol A lỏng có trọng lượng phân tử thấp và chất đóng rắn gốc nước. Các chất pha loãng phản ứng khác nhau được sử dụng để điều chỉnh độ nhớt của nhựa epoxy và mật độ liên kết ngang của màng phủ đã đóng rắn.

Loại Ⅱ sử dụng nhựa epoxy bisphenol A rắn có trọng lượng phân tử cao. Nhựa epoxy là một phân tử lipophilic và cân bằng ưa nước-lipophilic (HLB) của nó thấp hơn loại III.

Loại III bao gồm nhũ tương nhựa epoxy lỏng có trọng lượng phân tử thấp và chất đóng rắn epoxy gốc nước. Nhũ tương nhựa epoxy lỏng có trọng lượng phân tử thấp thường được điều chế bằng công nghệ chuyển đổi ngược.

Nhựa epoxy gốc nước loại IV được cải tiến từ loại III. Nó bao gồm nhũ tương nhựa epoxy gốc nước và chất đóng rắn epoxy biến tính polyurethane.

Phân loại và ứng dụng của sơn Epoxy gốc nước là gì?

Xem thêm bài viết: Sự khác biệt giữa sơn lót epoxy giàu kẽm và sơn lót epoxy kẽm photphat

Tính ưu việt của sơn Epoxy hệ nước

  • Dòng sơn gốc nước này có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết, bụi bẩn môi trường, bền màu, chống thấm, chống ẩm và chịu được hóa chất.
  • Bề mặt sơn chịu mài mòn, trầy xước tốt, ngoài ra còn có độ bám dính kết cấu tuyệt vời.
  • Sơn Epoxy gốc nước rất dễ thực hiện thi công và làm sạch sau khi sử dụng xong.
  • Sơn này đặc biệt không độc hại khi sử dụng thi công vì dung môi là nước.
  • Dòng sơn có chất cao cấp, phù hợp với tất cả các loại khí hậu Việt Nam.
  • Ít khi xảy ra sự cố so với dòng sơn gốc dầu, đồng thời hạn sử dụng lâu hơn các loại sơn thông thường.

Thi công sơn epoxy gốc nước

Do hiệu suất và đặc tính tuyệt vời của nhựa epoxy gốc nước, nó được sử dụng rộng rãi trong chống rò rỉ mái nhà, đường băng sân bay, gia cố mặt đường cầu cạn, bãi đậu xe, sân thể thao, sàn nhà xưởng, tường, tàu, boong, tầng hầm và nhà kho, máy bay tàu sân bay Tạp dề, đường hầm và các lĩnh vực khác.

Lớp phủ epoxy gốc nước có thể được áp dụng trên bề mặt bê tông ướt hoặc mới đổ, có độ bám dính tốt với bề mặt bê tông, có thể bịt kín hơi nước của mao dẫn bê tông và có thể ngăn chặn sự nở hoa. Sơn epoxy gốc nước cho bê tông thích hợp làm sơn lót chống thấm cho bê tông.

+ Chuẩn bị bề mặt sàn

Trong điều kiện thường, tất cả các bề mặt thi công bê tông mới phải để sau 28 ngày mới bắt đầu sơn. Bề mặt bê tông phải được dùng máy làm phẳng và đánh bóng.

Tất cả các bề mặt phải có độ bóng, không gồ ghề, mấp mô, không có lỗ hổng và vết nứt. Nếu có những vết đó, chúng ta phải tiến hành sửa chữa những vị trí hỏng, gập ghềnh cũng như xử lý ẩm với các vị trí có độ ẩm cao trước khi tiến hành bước thi công sơn.

Đối với bề mặt sàn cũng vậy, chúng phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn, sàn phải sạch sẽ, khô ráo, không dính dầu mỡ hay các tạp chất khác.

+ Chuẩn bị dụng cụ thi công

Súng phun, dụng cụ phun sơn thông thường.

Chúng ta có thể sử dụng cọ lăn, rulo cho những khu vực có tiết diện nhỏ nhung phải đảm bảo sơn có độ dày đúng quy định.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo