Hướng dẫn xử lý sàn epoxy phồng rộp

Sau khi hoàn thành việc thi công sơn sàn epoxy cho nhà xưởng, chúng tôi đã gặp phải tình trạng các lớp sơn bong tróc và phồng rộp. Vấn đề này không chỉ làm giảm đi tính thẩm mỹ của công trình mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất trong nhà xưởng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng sơn phồng rộp trên sàn epoxy? Liệu chi phí để sửa chữa sàn epoxy bị phồng rộp có cao không? Hãy cùng HTS Paint khám phá giải pháp thông qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến sàn Epoxy bị bong tróc, phồng rộp

Sàn epoxy thường bị bong tróc và phồng rộp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Sàn nhà bị nhiễm bẩn trong quá trình sử dụng

Trong các công trình sơn epoxy như cửa hàng dịch vụ ô tô, nhà máy đồ ăn – đồ uống và nhà xưởng, thường có nhu cầu lắp đặt lớp sơn sàn epoxy lên bề mặt cũ. Nếu không thực hiện vệ sinh để loại bỏ các vết dầu mỡ và phế thải trước khi thi công bất kỳ lớp sơn nào, khó tránh được hiện tượng bề mặt sàn sẽ bị rộp, bong tróc sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, việc mài sàn để xử lý nhám và tạo chân bám cho lớp sơn không được thực hiện đầy đủ cũng dẫn đến độ bám kém. Điều này làm cho kết cấu nền bê tông thiếu độ mác và dễ gây ra tình trạng bể nứt. Bên cạnh đó, việc bê tông chưa đủ tuổi thọ (ít nhất là 25 ngày sau khi đổ) cũng là nguyên nhân khiến cho sàn epoxy bị rộp.

Quy trình chuẩn bị bề mặt chưa tốt

Để đảm bảo chất lượng cho công trình sau khi hoàn thiện, việc chuẩn bị bề mặt sàn cần được thực hiện kỹ lưỡng và cẩn thận. Đặc biệt, lớp nền phải được mài bằng phẳng để đảm bảo tiêu chuẩn khô ráo và sạch sẽ.

Trường hợp sàn bê tông không được xử lý chống thấm có thể dẫn đến hơi nước từ dưới lên, gây đứt gãy liên kết giữa sơn epoxy và bề mặt bê tông, dẫn đến hiện tượng bong sơn. Do đó, để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cho sàn, cần duy trì bề mặt khô ráo hoàn toàn, không có các vấn đề như ống nước hay vòi nước bị rò rỉ. Ngoài ra, việc sử dụng máy đo độ ẩm sẽ giúp kiểm tra độ ẩm của bề mặt sàn một cách chính xác và đầy đủ.

Pha trộn hai thành phần epoxy không đúng tỉ lệ 

Nếu sàn bê tông đã được vệ sinh sạch sẽ và thi công cẩn thận nhưng vẫn không duy trì được sự liên kết hoặc mặt sàn không có độ nhẵn mịn sau khi hoàn thiện, có thể nguyên nhân là do quá trình pha trộn giữa hai thành phần epoxy không chính xác. Việc pha trộn chất làm cứng và nhựa không đúng tỉ lệ hoặc không tuân thủ thời gian quy định cũng có thể dẫn đến tình trạng sàn sơn epoxy bị bong rộp.

Điều kiện khí hậu nóng ẩm

Điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều và gió ẩm là những yếu tố có thể làm sàn bị phồng rộp. Khi thi công sơn sàn epoxy trong thời điểm này, hơi ẩm có thể bị hút vào bề mặt. Khi hơi ẩm bị mắc kẹt, không thể thoát ra được, sàn có thể bị đổ mồ hôi và tạo ra các bong bóng khí. Điều này dẫn đến tình trạng bề mặt sàn epoxy bị nhanh chóng rộp và hư hỏng.

Tác hại khi sàn sơn Epoxy bị bong, rộp

Các vấn đề khiến mất tính thẩm mỹ và chất lượng của nền sàn nhà xưởng:

– Sàn bê tông không đạt chất lượng yêu cầu, dễ bị bong tróc và có tuổi thọ ngắn.
– Tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro như mất an toàn, không đáp ứng tiêu chuẩn trong kháng tĩnh điện, dễ bị nhiễm khuẩn và thấm hóa chất, cũng như dễ phát triển rêu mốc.
– Không đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn cho nền sàn nhà xưởng và phòng sạch.
– Gây tốn kém về thời gian và chi phí trong quá trình bảo trì và bảo dưỡng sau này.

Tìm hiểu thêm: 

6 lỗi thường gặp khi thi công sơn sàn epoxy bạn cần chú ý

Hướng dẫn loại bỏ lớp sơn sàn Epoxy cũ

Cách khắc phục tình trạng sàn Epoxy bị phồng rộp

Đối với công trình vừa mới thi công xong

Để ngăn cản hơi ẩm từ dưới sàn bê tông thoát lên và đảm bảo cho quá trình thi công sơn epoxy, cần lót một lớp nilon chống thấm ngược phía dưới nền. Lớp lót nilon này giúp bê tông không bị mất nước đột ngột và ngăn chặn hơi ẩm từ dưới sàn đi lên, từ đó giảm thiểu nguy cơ phá vỡ liên kết của sơn epoxy với bề mặt bê tông và tránh tình trạng bong tróc.

Ngoài ra, sử dụng sơn epoxy gốc nước cũng là một giải pháp để khắc phục sàn bị rộp. Sơn epoxy gốc nước có khả năng thi công trên bề mặt bê tông có độ ẩm cao, giúp cải thiện đáng kể quá trình thi công và chất lượng của lớp sơn.

Đối với những công trình đã được sử dụng một thời gian

Trong trường hợp nguyên nhân gây phồng rộp từ bề mặt bê tông, quá trình khắc phục sẽ bao gồm các bước sau:

1. Đục bỏ lớp bê tông bị ảnh hưởng và sử dụng bình dò gas để làm khô các vị trí này. Quá trình này giúp loại bỏ hơi ẩm và chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

2. Sau khi vị trí đã khô, tiếp tục phủ một lớp sơn epoxy lên bề mặt để tăng độ chống ẩm cho sàn. Lớp sơn epoxy này giúp tạo độ bám và bảo vệ bề mặt sàn.

Trường hợp phồng rộp do thấm ngược hơi ẩm, quy trình khắc phục sẽ gồm các bước sau:

1. Loại bỏ toàn bộ lớp sơn epoxy cũ để tiến hành xử lý sàn.

2. Sử dụng bình khí gas để làm khô những vị trí còn đọng nước trên bề mặt sàn. Quá trình này cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo độ bám dính hiệu quả cho bề mặt.

3. Tiếp theo, thực hiện lăn 2 lớp sơn lót và sơn epoxy tự san phẳng để tạo độ liên kết tốt với sàn. Các lớp này giúp bảo vệ và cải thiện bề mặt sàn.

4. Cuối cùng, sơn thêm một lớp sơn epoxy tự san phẳng dày khoảng 0.3mm để giúp hơi ẩm thoát qua mặt sàn. Sau khi hoàn thành, chờ cho lớp sơn này khô trong vòng 48 tiếng trước khi đưa vào sử dụng.

Những quy trình này không chỉ giúp khắc phục tình trạng sàn phồng rộp mà còn đảm bảo cho sàn sạch và có độ bền lâu dài.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo