5 mẹo thi công sơn sàn epoxy trong thời tiết lạnh

5 mẹo thi công sơn sàn epoxy trong thời tiết lạnh

Lớp sơn phủ epoxy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bề mặt khỏi các loại hư hỏng khác nhau — từ trầy xước, mài mòn đến hóa chất, v.v. Mặc dù chúng có thể được sử dụng ở nhiệt độ lạnh, nhưng lớp sơn phủ epoxy phải được xử lý và thi công bằng các kỹ thuật đặc biệt phù hợp với môi trường hiện tại.

Trộn sơn epoxy và chất làm cứng với nhau sẽ tạo ra phản ứng hóa học sinh nhiệt. Cả nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của bê tông đều ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng và mức độ đông cứng của epoxy. Nếu lớp phủ được thi công ở nhiệt độ mát hơn, thì epoxy có thể đã đủ cứng, nhưng nó sẽ không đạt được khả năng xử lý hoàn toàn hoặc đạt được các đặc tính vật lý được thiết kế—cuối cùng dẫn đến hỏng sớm.

5 MẸO THI CÔNG SƠN SÀN EPOXY TRONG THỜI TIẾT LẠNH

1. LÀM ẤM NHỰA & CHẤT LÀM CỨNG TRƯỚC KHI SỬ DỤNG

Để đảm bảo phản ứng hóa học diễn ra thuận lợi và thúc đẩy quá trình đóng rắn tối ưu, hãy làm ấm nhựa và chất làm cứng bằng đèn nhiệt hoặc giữ chúng trong môi trường nóng trước khi sử dụng. Nếu epoxy đang được sử dụng ngoài trời, có thể chế tạo một hộp lưu trữ epoxy nhỏ, di động từ các tấm cách nhiệt cứng có lớp nền bằng giấy bạc, bên trong có bóng đèn thông thường hoặc tấm sưởi điện, để duy trì nhiệt độ từ 70-90° F (21-32°C). Phương pháp này sẽ giữ cho nhựa và chất làm cứng ấm gần khu vực làm việc và ngăn không cho vật liệu nguội đi trước khi có thể trộn và thi công.

Ngoài ra, khu vực này phải được giữ nóng trong thời gian epoxy đóng rắn hoàn toàn. Nếu tài liệu của nhà sản xuất nói rằng thời gian khô của epoxy là tám giờ, giả sử rằng điều đó có nghĩa là tám giờ ở 70° F (21° C). Nếu nhiệt độ bề mặt và môi trường thấp hơn, thời gian khô sẽ lâu hơn. Theo nguyên tắc chung, cứ mỗi 18° F nhiệt độ giảm xuống dưới 70° F, thời gian xử lý sẽ tăng gấp đôi.

Vì vậy, nếu chất nền và môi trường chỉ có thể được làm nóng đến 50° F, epoxy sẽ cần khoảng 18 giờ để xử lý. Hãy nhớ rằng hầu hết các loại sơn epoxy, trừ khi được chế tạo đặc biệt để sử dụng trong thời tiết lạnh, sẽ không bao giờ đông cứng hoàn toàn ở nhiệt độ dưới 50° F.

5 mẹo thi công sơn sàn epoxy trong thời tiết lạnh

Ngoại trừ những công thức đặc biệt và được dán nhãn có khả năng xử lý ở nhiệt độ thấp, lớp phủ epoxy thường phù hợp nhất để thi công ở nhiệt độ trên 50°F (10°C). Tuy nhiên, nhiệt độ ứng dụng lý tưởng phụ thuộc vào sản phẩm. Để tìm hiểu nhiệt độ thi công tối thiểu được khuyến nghị cho sản phẩm được thi công, người thi công nên tham khảo tài liệu về sơn epoxy hoặc liên hệ với nhà sản xuất. Sau đó, họ phải đảm bảo môi trường sơn phủ ở nhiệt độ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ đó trong suốt quá trình thi công và trong toàn bộ thời gian bảo dưỡng.

TẠI SAO NHIỆT ĐỘ LẠI QUAN TRỌNG

Khi sơn epoxy và chất làm cứng được trộn với nhau, một phản ứng hóa học sẽ bắt đầu. Nhiệt độ của môi trường xung quanh, bê tông được phủ và hỗn hợp epoxy sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hoặc tốc độ của phản ứng hóa học epoxy, cũng như mức độ đóng rắn. Nhiệt độ ấm hơn sẽ đẩy nhanh phản ứng hóa học, trong khi nhiệt độ lạnh hơn sẽ làm phản ứng chậm lại. Cả hai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian đóng rắn và tính chất vật lý của epoxy.

Ngoài ra, nhiệt độ có ảnh hưởng đến tính chất xử lý của nhựa epoxy. Khi nhiệt độ giảm xuống, epoxy trở nên dày hơn nhiều và sẽ không chảy đúng cách. Điều này có nghĩa là việc đo lường và trộn nhựa epoxy và chất làm cứng trong thời tiết lạnh sẽ khó khăn hơn nhiều, điều này có thể dẫn đến việc trộn không hoàn toàn và nguy cơ hư hỏng lớp phủ cao hơn. Epoxy lạnh, dày và chất nền lạnh cũng gây ra các vấn đề về ứng dụng, chẳng hạn như bề ngoài không đồng đều và bọt khí trong thành phẩm.

2. ĐẢM BẢO TỶ LỆ TRỘN SƠN EPOXY VÀ CHẤT LÀM CỨNG HỢP LÝ

Điều quan trọng là đảm bảo rằng sơn epoxy và chất làm cứng được sử dụng theo tỷ lệ trộn thích hợp. Việc trộn Phần A và Phần B không đúng tỷ lệ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng xử lý đúng cách của epoxy và đạt được cường độ cuối cùng. Cách thực hành tốt nhất là trộn toàn bộ bộ epoxy và không cố gắng chia nhỏ nó ra và trộn với khối lượng nhỏ hơn.

Tỷ lệ pha trộn thích hợp tùy thuộc vào sản phẩm—một lý do khác để đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nhiều lớp phủ epoxy có tỷ lệ trộn là 1:1, có nghĩa là một phần theo thể tích của Phần A (nhựa epoxy) với một phần theo thể tích của Phần B (chất đóng rắn). Tuy nhiên, tỷ lệ trộn 2:1, 3:1 và 4:1 cũng phổ biến.

Trong một số trường hợp, các khuyết tật do pha trộn không đúng tỷ lệ gây ra có thể nhìn thấy rõ ràng trong quá trình thi công. Bằng chứng rõ ràng nhất về sự pha trộn không đúng tỷ lệ là lớp phủ epoxy không đóng rắn—phản ứng hóa học không diễn ra hết và kết quả là lớp phủ vẫn mềm và dính. Ngược lại, một loại epoxy được trộn với tỷ lệ sai có thể phản ứng quá nhanh, gây ra các vết nứt trên lớp phủ đã được xử lý.

Trong những trường hợp khác, lớp phủ epoxy được trộn không đúng tỷ lệ có thể đã được xử lý đúng cách và không khác biệt về mặt thị giác so với lớp phủ được trộn theo tỷ lệ thích hợp. Tuy nhiên, tính linh hoạt, khả năng kháng hóa chất, khả năng chống nước và độ cứng của lớp phủ đều có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi hỗn hợp không đúng tỷ lệ.

Tùy thuộc vào môi trường sử dụng của lớp phủ, những khuyết tật này có thể không được chú ý ngay lập tức. Ví dụ, một lớp phủ sàn epoxy được pha trộn không đúng tỷ lệ lúc đầu có vẻ ổn nhưng sau khi sàn được sử dụng, lớp phủ có thể dễ bị trầy xước, đổi màu khi tiếp xúc với nước hoặc hóa chất hoặc bị tách lớp.

3. TRỘN KỸ SƠN EPOXY VÀ CHẤT LÀM CỨNG

Nhựa và chất làm cứng nên được trộn kỹ với nhau. Như mọi khi, trộn sẵn thành phần A và B trước khi kết hợp. Sau đó, trộn hai phần với nhau trong khoảng thời gian tối thiểu là hai phút, bằng máy trộn tốc độ chậm và máy trộn mái chèo. Không bao giờ trộn bằng tay!

Cạo thành và đáy thùng trong quá trình trộn. Bình trộn thể tích nhỏ hơn sẽ cải thiện hoạt động hóa học vì diện tích bề mặt hạn chế sẽ không làm tản nhiệt do phản ứng hóa học tạo ra.

4. BỀ MẶT & MÔI TRƯỜNG ẤM HƠN ĐẾN MỨC TỐI ĐA

Khi được áp dụng cho bề mặt ấm hơn, epoxy sẽ loãng ra và chảy mượt mà hơn và thẩm thấu tốt hơn, điều này sẽ tạo ra một liên kết bền hơn. Có thể làm ấm các khu vực ngoài trời sẽ được phủ bằng cách dựng lều bảo dưỡng xung quanh khu vực và sử dụng máy sưởi di động hoặc đèn nhiệt. Không bao giờ sử dụng các nguồn nhiệt ngọn lửa hở không có lỗ thông hơi, chẳng hạn như kỳ nhông hoặc lò sưởi xúc tác.

Khí thải của các loại máy sưởi này có thể làm ô nhiễm bề mặt, tăng độ ẩm và nồng độ CO 2  do khí thải gây ra sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu hóa của epoxy và cuối cùng dẫn đến hư hỏng lớp phủ. Bộ gia nhiệt xúc tác dường như không gây ra vấn đề gì trừ khi được sử dụng trong không gian hạn chế, chẳng hạn như lều hoặc hộp bảo dưỡng.

5. CHUẨN BỊ BỀ MẶT CẨN THẬN TRƯỚC KHI THI CÔNG LẠI

Khi sơn phủ ở nhiệt độ lạnh hơn, quá trình đóng rắn chậm hơn có thể dẫn đến sự hình thành vệt đỏ amin trên bề mặt epoxy. Màu đỏ giống như một lớp màng sáp trên bề mặt của epoxy đã được xử lý. Nếu cần sơn lớp thứ hai, trước khi sơn lớp thứ hai, ngay lập tức rửa sạch bề mặt bằng nước ấm bằng miếng đệm. Trước khi nước bay hơi, hãy lau khô bề mặt bằng khăn sạch, không có xơ và chà nhám những vùng bóng còn lại bằng giấy nhám có hạt trung bình. Đảm bảo tất cả cặn chà nhám được loại bỏ trước khi sơn lớp phủ.

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ dự án nào, điều quan trọng là phải hiểu tác động của việc sơn epoxy trong thời tiết lạnh để bạn có thể chuẩn bị đúng cách. Bằng cách thực hiện các bước này trong quá trình chuẩn bị và đăng ký, bạn sẽ đảm bảo đạt được kết quả thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo