Sự khác biệt VOC so với Không có VOC hoặc VOC thấp

low-voc-paint

Khi hành tinh chuyển sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn, các công ty sơn cũng làm theo bằng cách cung cấp sơn có nhãn “low VOC” hoặc “no VOC”. VOC là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc hóa chất được tìm thấy trong nhiều vật liệu xây dựng thải ra khí có thể tích tụ và gây hại cho con người và môi trường.

Có thể lập luận rằng sơn VOC thấp sẽ an toàn hơn so với sơn tiêu chuẩn, tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là một số hóa chất VOC được miễn phân loại như vậy theo EPA. Cơ sở lý luận dựa trên khả năng phản ứng hoặc kích thước của hóa chất. Ngoài ra, phân loại là thấp hoặc không có VOC áp dụng cho sơn gốc. Sau khi sơn được pha màu, hàm lượng VOC có thể tăng lên đáng kể.

VOC thường được tìm thấy trong sơn với vai trò là phương tiện giúp sơn lướt trên bề mặt. Vì mọi phòng trong nhà và ngoại thất thường được sơn nên VOC đã có ở khắp mọi nơi. Sơn có thể thải ra khói trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi sơn lần đầu.

VOC có thể tích tụ trong nhà. Bên cạnh sơn và vecni, chúng còn có trong keo, chất làm mát không khí, sản phẩm tẩy rửa, hút thuốc, thảm, sàn nhựa vinyl và composite, giặt khô, máy photocopy, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, vải bọc, bọt và đốt gỗ. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), “Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ của một số chất hữu cơ trong nhà trung bình cao hơn từ hai đến năm lần so với ngoài trời.”

Khi hít phải, VOC có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm kích ứng đường thở, đau đầu, buồn nôn và thậm chí gây tổn thương gan, thận hoặc hệ thần kinh trung ương.

“Không có VOC” và “VOC thấp” chắc chắn nghe có vẻ hay hơn và trong nhiều trường hợp, chúng còn tốt hơn, nhưng hãy đọc tiếp để tìm hiểu ý nghĩa của chúng đối với bạn và gia đình bạn cũng như cách những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến quyết định mua sơn của bạn.

Đọc thêm bài viết: VOC là gì? Hàm lượng VOC trong sơn Epoxy an toàn

low-voc-paint

Sơn không có hàm lượng VOC thấp là gì?

Sơn có hàm lượng VOC thấp có nghĩa là loại sơn đó chứa ít hơn 50 gam trên một lít hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Sơn không có VOC hoặc không có VOC vẫn có thể có một số VOC, nhưng nó phải có ít hơn 5 gram mỗi lít. Ngay cả khi chúng không có hoặc có hàm lượng VOC thấp, những loại sơn này vẫn có thể chứa các hóa chất độc hại khác. Và, nếu bạn đang trộn màu, quy trình này thường thêm VOC.

VOC so với Không có VOC hoặc VOC thấp: Sự khác biệt chính

Như tên mô tả, sơn “no VOC” và “low VOC” nghe có vẻ tốt hơn sơn “VOC”; tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ Môi trường tuyên bố rằng họ chỉ có thể điều chỉnh các loại sơn có chứa VOC nếu chúng có phản ứng quang hóa, nghĩa là khi chúng đi vào bầu khí quyển, chúng sẽ biến thành ôzôn, gây ra khói bụi.

EPA cho biết: “Một số sản phẩm được dán nhãn là “không có VOC” hoặc “VOC thấp” có thể chứa các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại, đôi khi ở mức cao. “Mặc dù có thể thận trọng khi sử dụng các sản phẩm có mức VOC thấp hơn, nhưng điều đó không đảm bảo rằng các sản phẩm đó tốt hơn (và thậm chí chúng có thể tệ hơn) so với các sản phẩm có mức VOC cao hơn.”

Các loại sơn khác được dán nhãn là không có VOC hoặc ít VOC vẫn được bán trên thị trường và có thể chứa các nguyên tố độc hại. Vì vậy, nếu độc tính là mối quan tâm lớn nhất của bạn, thay vì xem xét hàm lượng VOC, hãy tìm loại sơn có nhãn “không độc hại” hoặc “sơn tự nhiên”. Những loại sơn đặc biệt này có thể khó tìm hơn và bạn có thể phải đặt hàng trực tuyến từ các công ty sơn thay thế.

Sơn VOC tiêu chuẩn Sơn chứa VOC thấp hoặc không có
Nội dung VOC 250 gam/lít (mờ/phẳng)
380 gam/lít (bóng)
Từ 5 gam/lít trở xuống (Không có VOC) Từ
50 gam/lít trở xuống (VOC thấp)
Vẻ bề ngoài Mượt hơn, đều hơn đường sọc, cần thêm lớp nền
Độ bền Bền nhất Có thể bền như vậy
Màu sắc Chất tạo màu thêm VOC Nếu thêm màu vào không có/thấp VOC, nó có thể thêm VOC
Phí tổn Giá rẻ hơn Đắt hơn
mùi mùi cao Mùi khó phát hiện
Mối quan tâm về sức khỏe VOC có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe Ít VOC hơn là tốt, nhưng các thành phần độc hại khác có thể gây ra vấn đề tương tự
Tác động môi trường Tồi tệ hơn cho môi trường Có khả năng tốt hơn cho môi trường, tùy thuộc vào các thành phần khác

Vẻ bề ngoài

Sơn VOC tiêu chuẩn

Nhiều loại sơn truyền thống được pha chế để giúp công việc sơn của bạn trở nên dễ dàng—bạn có thể chỉ cần một hoặc hai lớp sơn là đủ. Công thức diễn ra suôn sẻ và đồng đều, và điều đó quan trọng nhờ VOC làm cho phạm vi bảo hiểm đó trở nên dễ dàng.

Sơn không có hoặc ít VOC

Công thức sơn đã đi một chặng đường dài. Các loại sơn không có và ít VOC đã được điều chỉnh các thành phần của chúng để có được những lớp sơn mịn, ngay cả với hàm lượng VOC thấp hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thêm một hoặc hai lớp sơn nữa để lớp sơn trông đều màu và không bị sọc.

Ngoại hình đẹp nhất: Sơn VOC tiêu chuẩn

VOC được sử dụng trong sơn vì chúng dễ thực hiện nhiệm vụ sơn. Lớp sơn lướt nhẹ nhàng, đồng đều và trông tuyệt vời mà không tốn nhiều công sức sẽ luôn giành chiến thắng trước một công thức mỏng hơn, nhiều vệt hơn, đặc biệt nếu thời gian và chi phí là một yếu tố.

Màu sắc

Sơn VOC tiêu chuẩn

Màu sắc phong phú nhất có nhiều VOC hơn. Việc bổ sung chất tạo màu làm tăng hàm lượng VOC của sơn.

Sơn không có hoặc ít VOC

Sơn không có màu có ít VOC hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bắt tay vào một dự án sơn, chẳng hạn như vườn ươm, với hy vọng giữ VOC ở mức thấp nhất có thể, thì việc sử dụng sơn không có hoặc ít VOC có trộn chất tạo màu sẽ làm tăng hàm lượng VOC.

Màu sắc tốt nhất: Sơn VOC tiêu chuẩn

Chất tạo màu thường bằng VOC. Ưu điểm là VOC của bạn sẽ giảm nếu bạn sử dụng hộp sơn không có hoặc có hàm lượng VOC thấp ngay từ đầu và chỉ trộn chất tạo màu VOC tiêu chuẩn. Một số nhà sản xuất sơn cung cấp chất tạo màu không VOC, mặc dù chúng ít phổ biến hơn và đắt hơn nhiều.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo