Lớp phủ sàn Epoxy, những vết nứt trên sàn bê tông

vet-nut-san-be-tong

Mục đích của bài viết này là giải quyết các câu hỏi mà chúng tôi thường gặp khi nói đến sơn sàn epoxy. Vì những câu hỏi này thường đến từ các tòa nhà liên quan đến nhà để xe hoặc tầng hầm của họ, nên tôi sẽ tập trung câu trả lời cho đối tượng này.

Một lượng lớn thông tin cũng có thể áp dụng cho môi trường thương mại. Ở đây trong bài viết này, chúng ta sẽ giải quyết một số câu hỏi phổ biến liên quan đến nứt bề mặt bê tông.

Tại sao sàn bê tông phát triển các vết nứt?

Hầu hết các sàn nhà để xe hoặc tầng hầm phát triển một số dạng vết nứt, do bản chất của bê tông. Chúng có thể nhỏ đến mức không được chú ý hoặc các vết nứt có thể bị “ẩn” trong các khớp nối điều khiển. Các vết nứt mà hầu hết các chủ nhà nhìn thấy trong nhà để xe hoặc tầng hầm của họ thuộc một trong các loại sau:

Các vết nứt do co ngót: Những vết nứt này là phổ biến nhất và phát triển khi tấm bê tông đông cứng lại.    Quá trình bảo dưỡng làm giảm thể tích của khối bê tông do lượng nước bốc hơi và buộc bê tông phát triển các vết nứt ở những phần yếu hơn trong kết cấu của nó.

Các vết nứt do co ngót có thể thuộc một trong các loại sau:

  • Hiện tượng co ngót do khô thường gây ra vết nứt răng cưa xuất hiện theo hình 3 điểm.
  • Nứt bản đồ (hay co ngót dẻo) tạo ra một dạng mạng nhện ngẫu nhiên trên bề mặt và các vết nứt thường có rất ít độ sâu.
  • Nứt lún dẻo gây ra các vết nứt kín đáo, song song làm rách bề mặt và thường xuất hiện khi bê tông còn tươi. Các vết nứt thường phản ánh vị trí cốt thép của tấm (từ cốt thép, lưới thép, dầm chữ I hoặc chân).

Vết nứt do lún: Những vết nứt này là kết quả của sự hư hỏng kết cấu khi mà sự thay đổi độ cao khiến một bên của vết nứt thấp hơn bên còn lại. Những vết nứt này thường được gọi là “vết nứt di chuyển” vì các vết nứt hoàn toàn đi qua tấm và cho phép mỗi mảnh di chuyển độc lập với nhau.

Các vết nứt do co ngót là điển hình và có thể xảy ra ở một mức độ nào đó, phụ thuộc vào cấu trúc và vị trí của tấm. Các vết nứt do lún thực sự có thể nghiêm trọng hơn và cần được đánh giá chi tiết hơn để xác định xem vết nứt có tiếp tục hay không.

vet-nut-san-be-tong

Lớp phủ epoxy có lấp đầy các vết nứt không?

Chúng tôi không dựa vào các lớp thực tế của lớp sơn phủ sàn epoxy hoặc polyaspartic để lấp đầy các vết nứt trên sàn nhà để xe hoặc tầng hầm. Nếu các vết nứt xuất hiện từ quá trình bảo dưỡng hoặc lắng đọng ban đầu của sàn, các đội của chúng tôi thường đục (hoặc cắt) các vết nứt để loại bỏ các vật liệu rời ra.

Đuổi theo vết nứt cũng tạo ra các bề mặt sạch, có thể kết dính bên trong các vết nứt. Các vết nứt sau đó được hút chân không và lấp đầy bằng các vật liệu thích hợp. Nếu các vết nứt “di chuyển” do chuyển động của các phần bê tông, các chuyên gia của chúng tôi sẽ làm việc với khách hàng để xác định những gì có thể được thực hiện một cách an toàn để sửa chữa các vết nứt, có thể liên quan đến các bên khác để khắc phục các vấn đề về chuyển động của tấm.

Các vật liệu sửa chữa vết nứt được sử dụng có thể khác nhau, tùy thuộc vào chiều rộng và độ sâu của vết nứt, cũng như nhiệt độ sàn, điều kiện bề mặt và độ xốp của tấm bê tông.

Các vật liệu có thể là chất trám khe nứt epoxy 2 thành phần đông kết nhanh được thiết kế để phủ lên trên polyurea đông kết nhanh hoặc ngay lập tức. Hoặc, chúng có thể đông kết chậm, epoxy thixotropic (dày lên) hoặc polymer lấp đầy các vết nứt rộng hơn hoặc sâu hơn và đông kết trong khoảng thời gian vài giờ hoặc vài ngày.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo