Nguyên tắc sơn công nghiệp mục đích và cân nhắc quy trình sơn

nguyen-tac-son-phu-cong-nghiep-muc-dich

Bài viết này sẽ thảo luận về nguyên tắc của lớp phủ công nghiệp, bao gồm các mục đích sử dụng khác nhau, những điều cần cân nhắc cho quy trình sơn công nghiệp.

Sơn công nghiệp là gì?

Lớp phủ công nghiệp là một lớp chất được thêm vào bề mặt để bảo vệ và cải thiện vẻ ngoài của bề mặt. Chức năng chính của lớp phủ công nghiệp là bảo vệ bề mặt khỏi các yếu tố và các dạng hư hỏng khác. Chúng được áp dụng cho nhiều loại bề mặt bao gồm bê tông, gỗ, kim loại, nhựa, thủy tinh, cao su, da, vữa và amiăng.

Có vô số loại sơn phủ công nghiệp, mỗi loại có các đặc tính khác nhau và cung cấp các đặc tính độc đáo và có lợi. Loại môi trường và bản chất của bề mặt được phủ quyết định loại lớp phủ cụ thể nên được sử dụng. Các nhà sản xuất lớp phủ cung cấp tư vấn và hướng dẫn về việc sử dụng lớp phủ và cách áp dụng chúng.

nguyen-tac-son-phu-cong-nghiep-muc-dich

Lớp phủ công nghiệp được áp dụng theo cách được thiết kế để mang tính thẩm mỹ và bảo vệ. Có một số loại chất phủ công nghiệp, bao gồm chất bôi trơn màng khô Xylan, nhựa, xylene và các loại khác.

Mục đích của sơn phủ công nghiệp

Mục đích và cách sử dụng của lớp phủ công nghiệp rất rộng với mục đích chính là bảo vệ thiết bị khỏi các loại ăn mòn khác nhau. Tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng đối với một số loại thiết bị và điều kiện. Lớp phủ công nghiệp thường được sử dụng để ngăn bê tông hoặc thép khỏi bị hư hại.

Công dụng thứ cấp của lớp phủ công nghiệp là cải thiện khả năng chống cháy của vật liệu hoặc các vấn đề tiềm ẩn khác. Họ áp dụng cho lớp lót của bể chứa nước và hồ chứa để tạo ra một môi trường an toàn cho nước uống và bảo vệ chống ăn mòn.

Các lớp phủ công nghiệp được sử dụng thường xuyên nhất là polyme. Một số ví dụ về polyme được sử dụng làm lớp sơn phủ epoxy, uretan xử lý ẩm, polyurethane và fluoropolymer.

Cân nhắc cho quy trình sơn công nghiệp

Có nhiều cân nhắc khác nhau trong các ứng dụng sơn công nghiệp bao gồm :

Chuẩn bị bề mặt chất nền

Nền hoặc vật liệu nền để nhận lớp bảo vệ phải sạch thì lớp phủ công nghiệp mới bám chắc. Hầu hết các lớp phủ công nghiệp phụ thuộc vào liên kết cơ học hoặc vật lý để bám chặt vào bề mặt của chất nền. Liên kết hóa học với bề mặt đế tạo ra một lớp bảo vệ không thể xuyên thủng. Nếu bề mặt không sạch hoàn toàn (tức là nếu bề mặt chứa các hạt bụi, hóa chất hoặc các chất gây ô nhiễm khác), lớp phủ công nghiệp có khả năng bị hỏng sớm.

Chìa khóa thành công của việc thi công sơn phủ công nghiệp là khâu chuẩn bị bề mặt cần sơn phủ. Trước khi bắt đầu quy trình, bề mặt của chất nền phải được làm sạch độ ẩm, chất gây ô nhiễm khô và muối bằng cách sử dụng các kỹ thuật chính xác như quy trình gia nhiệt, quy trình nổ mìn và chất tẩy rửa hóa học. Làm sạch bề mặt đúng cách trước khi sơn phủ ngăn ngừa mắt cá, phồng rộp, hỏng độ bám dính, tạo vân cá sấu, sủi bọt khí và phân tách.

Lựa chọn hệ thống phủ phù hợp

Sơn lót phải được bao gồm trong mọi quy trình sơn phủ công nghiệp. Sơn lót giúp lớp phủ và chất bịt kín bám chặt vào bề mặt của chất nền để có hiệu suất lâu dài. Khi có chất nền và vật liệu phủ không tương thích, sơn lót epoxy sẽ giúp chúng phối hợp với nhau. Nó cũng hỗ trợ tính thẩm mỹ cuối cùng của bộ phận bằng cách loại bỏ các điểm không hoàn hảo ở cấp độ bề mặt.

Sau khi sơn lót hoàn tất, bề mặt đã sẵn sàng cho quá trình sơn phủ. Có nhiều loại quy trình phủ khác nhau. Mỗi phương pháp phủ được thiết kế để phủ hoàn toàn bề mặt trong vật liệu phủ bảo vệ. Kích thước và độ phức tạp của chất nền ảnh hưởng đến phương pháp ứng dụng lớp phủ. Sau đây là các quy trình sơn công nghiệp phổ biến nhất: sơn nhúng, sơn phủ chổi, sơn cuộn, sơn phun, sơn quay và sơn dòng chảy.

Bảo dưỡng và sấy khô

Hiệu suất của lớp phủ công nghiệp bị ảnh hưởng bởi quy trình bảo dưỡng và làm khô. Nếu quy trình bảo dưỡng và làm khô không đúng cách, thì lớp phủ công nghiệp có thể hoạt động kém hiệu quả. Mỗi lớp phủ công nghiệp phải có một bảng dữ liệu sản phẩm cung cấp các thông số kỹ thuật về quy trình sấy khô và xử lý phù hợp để có kết quả lớp phủ tối ưu.

Nguyên tắc sơn công nghiệp mục đích và cân nhắc quy trình sơn

Lớp phủ công nghiệp yêu cầu quá trình bảo dưỡng được thực hiện ở nhiệt độ chính xác trong thời gian thích hợp. Các thông số kỹ thuật về nhiệt độ áp dụng cho nhiệt độ của chất nền nhưng không áp dụng cho nhiệt độ của lò. Đây là lý do cho thời gian nướng khác nhau đối với các bộ phận có độ dày khác nhau.

Kiểm tra bộ phận

Sau khi quá trình phủ hoàn tất, các bộ phận phải được kiểm tra để đảm bảo rằng lớp phủ phù hợp với các thông số chấp nhận được. Hầu hết các lớp phủ công nghiệp đều có độ dày nhất định mà chúng phải nằm trong phạm vi đó để đảm bảo rằng chúng bao phủ được bộ phận và không thể hiện được các chi tiết nhỏ hoặc độ phức tạp. Các dây chuyền sơn hoạt động tốt đều có các tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng để đảm bảo mọi dự án sơn đều tuân thủ với độ dày trung bình chấp nhận được.

Khi lựa chọn phương pháp phủ công nghiệp phù hợp, cả thiết bị và vật liệu phủ đều quan trọng. Một dây chuyền sơn công nghiệp tối ưu sẽ cần phớt bơm chắc chắn, bộ lọc và đầu phun sạch sẽ, và các đường dẫn khí được xả thường xuyên. Nếu không có bảo trì thiết bị thường xuyên, kết quả có thể không đạt tiêu chuẩn hoặc sai sót.

Các nhà cung cấp sơn phủ công nghiệp nên làm việc với khách hàng của họ để đảm bảo việc kiểm tra các quy trình với phản hồi mà họ nhận được từ người ứng dụng, vệ sinh khu vực làm việc và bảo trì thiết bị thường xuyên.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo