Kích thước chuẩn của tôn giả ngói và cách lợp đúng kỷ thuật

Để có một mẫu tôn giả ngói vừa đẹp, vừa chắc chắn, an toàn đòi hỏi đội ngũ làm phải có trình độ kĩ thuật, kinh nghiệm lợp mái tôn giả ngói trong nhiều công trình. Ở bài viết này, chuyên gia sơn mái tôn Hải Nam sẽ hướng dẫn mọi người cách lợp mái tôn giả ngói đúng theo từng bước chi tiết đúng kĩ thuật, đúng tiêu chuẩn, tính toán chuẩn xác các thông số về diện tích, góc nghiêng của mái, trọng lực của mái,….

Kích thước chuẩn của tôn giả ngói:

– Khổ hiệu dụng từ 1m – 1,1m, chiều dài được cắt tùy thuộc theo công trình và làm sao để vận chuyển thuận tiện nhất.

– Độ dày: trong khoảng từ 0,2 – 0,5 mm với các loại tôn sóng ngói bình thường; riêng với tôn sóng ngói chống nóng (tôn sóng ngói xốp) thì độ dày khoảng 55mm.

– Khoảng cách giữa từ đầu lớp ngói 1 đến đầu lớp ngói 2 là 270 mm

Cách lợp tôn giả ngói đúng kỹ thuật:

Để lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật, đảm bảo độ an toàn và chắc chắn cần thực hiện theo trình tự dưới đây.

Kích thước chuẩn của tôn giả ngói và cách lợp đúng kỷ thuật

1. Đo lường

Sau khi khách hàng liên hệ có nhu cầu làm mái tôn giả ngói, đơn vị thi công sẽ đến trực tiếp công trình để khảo sát, đo đạc các thông số gồm: chiều dài, chiều rộng, độ cao của mái tôn. Từ đó tính ra diện tích mái tôn cần lợp.

Khi đã tính được diện tích cần lợp mái tôn sẽ tính ra được chi phí mua nguyên vật liệu (tôn lợp, xà gồ, khung kèo, ốc vít,…)

2. Thi công hệ thống khung mái, xà gồ

Khung mái, xà gồ giống như khung xương của toàn bộ mái tôn, là phần đỡ nằm phía dưới của mái tôn do đó cần phải được lắp đặt rất chắc chắn thì mới đảm bảo được sự an toàn cho toàn bộ hệ thống mái tôn. Việc thực hiện các mối hàn giữa các khung là rất quan trọng, đây sẽ là điểm tạo sự kết nối chặt chẽ từ những thanh sắt – inox rời thành một khung mái vững chắc.

3. Lắp viền bao quanh và máng nước

Khi đã hoàn thiện phần hệ thống khung mái chắc chắn, tiếp theo sẽ tiến hành lắp đặt toàn bộ viền bao quanh mái tôn hay chính là chu vi của mái tôn. Viền bao quanh này được gắn vào mái bằng loại đinh vít phù hợp.

Lắp đặt máng nước để khi trời mưa toàn bộ lượng nước mưa trên mái sẽ chảy vào máng và rồi chảy dồn xuống 1 điểm. Khi lắp máng nước nên lắp ở phía dưới của viền mái để nước thoát vào máng.

4. Đưa tấm tôn lợp giả ngói lên mái và lắp đặt

– Lắp đặt các tấm lợp giả ngói, nên tiến hành lắp từ viền mái lên đến đỉnh. Khi gắn các tập lợp vào hệ thống khung mái sử dụng đinh vít có đệm cao su để cố định và không tạo ra lỗ dột cho mái tôn. Khoảng cách giữa các vít tầm 30cm, đảm bảo phần mép tôn ở phía dưới nhô ra khoảng 20 cm so với xà gồ. Khi tiến hành bắt vít cũng cần phải đảm bảo đúng kĩ thuật, bắt một lần là ăn ngay, không được bắt sai rồi gỡ ra bắt lại như vậy sẽ làm thủng mái tôn.

– Các tấm lợp tôn giả ngói phải gối đè lên nhau, tấm trên gối lên tấm dưới ít nhất từ 5 – 20 cm. Tấm lợp sau úp lên tấm lợp trước (tấm bên cạnh) 0,5 sóng – 1,5 sóng. Tiếp tục thực hiện cho đến khi toàn bộ mái được bao phủ bởi các tấm tôn giả ngói.

– Tại các điểm bắt vít, các điểm gối giữa các tấm lợp có thể dùng keo silicone trung tính để bịt nhằm tránh tình trạng bụi bẩn, nước mưa thấm vào gây hỏng mái.

Kích thước chuẩn của tôn giả ngói và cách lợp đúng kỷ thuật

5. Lắp đặt các tấm che khe nối

Các tấm che khe nối nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh tình trạng bị mưa thấm dột ảnh hưởng đến thời gian sử dung mái nên sau khi lợp xong toàn bộ diện tích phải cần phải tiến hành lắp các tấm che khe nối này.

Có thể uốn các tấm che nối này thành hình chữ V phù hợp với nóc nhà. Tùy thuộc vào độ dài của khe nối mà lựa chọn kích thước tấm che, số lượng vít bắt phù hợp.

6. Kiểm tra toàn bộ hệ thống mái tôn giả ngói và hoàn thành

Khi đã hoàn thành tất các các bước lợp tôn giả ngói ở trên, vẫn cần phải kiểm tra lại toàn bộ công trình một lần nữa, đặc biệt là các điểm bắt vít, các khe nối… Sau khi đã kiểm tra tiến hành dọn dẹp mái tôn, thu gọn những chiếc ốc vít còn vương trên mái, vệ sinh mạt sắt còn dính ở mái.

Những lưu ý trong quá trình thi công tôn giả ngói

Để mái tôn giả ngói đẹp, đảm bảo độ thẩm mỹ cao thì trong quá trình thi công cần lưu ý một số điểm sau:

Kích thước chuẩn của tôn giả ngói và cách lợp đúng kỷ thuật

– Khi vận chuyển các tấm lợp tôn giả ngói phải cẩn thận, tránh bị trầy xước, móp méo.

– Khi bắt ốc vít cố định mái phải đảm bảo thực hiện đúng kĩ thuật, vít phải bắn vuông góc với bề mặt mái tôn, dùng lực vừa phải.

– Không được cắt, hàn trên bề mặt mái tôn, vì vừa gây nguy hiểm cho người thi công, vừa làm cho các mạt sắt bị bám trên mái tôn gây ra hiện tượng gỉ sét nếu không vệ sinh kĩ hoặc làm lửa hàn rơi xuống mái tôn gây cháy hư hỏng.

– Khi di chuyển trên mái tôn cần di chuyển nhẹ nhàng, bước vào những vị trí có xà gồ đỡ bên dưới để đảm bảo an toàn.

– Để mái tôn được bền đẹp, chống gỉ, chống ồn, chống nóng cho mái tôn giả ngói, bạn có thể thi công sơn chống nóng cho công trình.

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo