Chứng chỉ LEED là gì ? Cách để đạt được chứng chỉ LEED ?

Chứng chỉ LEED là gì?

LEED, viết tắt của cụm từ “Leadership in Energy and Environmental Design” (tạm dịch là “Định hướng Thiết kế về Năng lượng và Môi trường”) là một giấy chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (U.S. Green Building Council), một tổ chức phi chính phủ chuyên đánh giá các công trình, tòa nhà đạt chuẩn thân thiện với môi trường, hay chúng ta cũng có thể gọi là tiêu chuẩn XANH trong kiến trúc hiện đại.

LEED là hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh, được công nhận và thẩm định cho những công trình kiến trúc, cung cấp cho bên thứ ba và chứng nhận rằng một tòa nhà hoặc một sở hữu công cộng được thiết kế và xây dựng dựa theo những tiêu chuẩn hướng đến việc cải thiện hiệu suất, kết hợp với các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải C02, nâng cao chất lượng môi trường sống, nâng cao khả năng quản lý nguồn tài nguyên và khả năng linh hoat của công trình trong việc thích ứng với sự thay đổi.

LEED là một tiêu chuẩn rất thuyết phục bởi sự linh hoạt vì nó dễ dàng áp dụng cho tất cả các loại công trình – từ công trình thương mại cho đến dân cư. Nó hoat động trong suốt quy trình xây dựng – thiết kế và xây dựng, vận hành và bảo hành, trang bị cho con người những sư đổi mới đáng kể.

Chứng chỉ LEED mang lại giá trị gì?

  1. Việc đạt chứng nhận LEED cho công trình có nghĩa là nó sẽ sử dụng nước và năng lượng một cách hiệu quả, giảm thiểu khí CO2 thải ra và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên địa phương trong quá trình sản xuất và vận chuyển.
  2. Đồng thời, song song với sự bùng nổ của thị trường Xanh, như thực phẩm hữu cơ và xe hybrid sử dụng năng lượng hiệu quả, kiến trúc Xanh đang thu hút sự quan tâm từ các nhà qui hoạch, nhà đầu tư và các đơn vị thiết kế, đồng thời cũng chinh phục người tiêu dùng.
  3. Các công trình và toà nhà đạt chuẩn xanh, được thiết kế thân thiện với môi trường, ngày càng nhận được sự ưa chuộng và là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của khách hàng hiện nay. Tiêu chuẩn LEED đã có tầm ảnh hưởng toàn cầu, giúp giảm tiêu thụ năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp mà còn đóng góp quan trọng trong việc xây dựng một cuộc sống văn minh, hiện đại, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Phân hạng chứng chỉ LEED

Để đạt được chứng chỉ LEED, các công trình kiến trúc phải đáp ứng tất cả các điều kiện tiên quyết và đạt được điểm tín chỉ theo từng hạng mức. Điểm tín chỉ càng cao càng cho thấy dự án bất động sản này bền vững và thân thiện với môi trường hơn những công trình khác. Cấp độ chứng nhận của chuẩn LEED thường theo các ngưỡng dưới đây:

 Certified: 40–49 điểm

 Silver: 50–59 điểm

 Gold: 60–79 điểm

 Platinum: 80+ điểm

Ưu điểm của chứng chỉ LEED

  1. Việc chứng chỉ LEED được công nhận ở nhiều quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, đã làm cho việc dự án bất động sản đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe trở thành một yếu tố quan trọng khi các doanh nghiệp lớn và tập đoàn đa quốc gia lựa chọn nơi đặt trụ sở và văn phòng làm việc.
  2. Những tòa nhà thân thiện với môi trường, đạt chuẩn quốc tế, đã chứng nhận LEED, được coi là cách hiệu quả để quảng bá dự án với công chúng, nâng cao hình ảnh và vị thế của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng trong mắt đối tác, khách hàng, nhà cung ứng và cộng đồng.
  3. Xây dựng các dự án bất động sản đạt chuẩn LEED cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của chính phủ và các tổ chức, cơ quan nhà nước về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Điều này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội mà còn tạo cơ hội và lợi ích trong việc tham gia vào các quy hoạch và chính sách hỗ trợ môi trường và bền vững của quốc gia.

Nhược điểm của chứng chỉ LEED

  1. Việc đáp ứng các yêu cầu và quy định để đạt chứng chỉ LEED đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều chi phí trong quá trình thiết kế, thi công và bảo trì dự án bất động sản. Điều này dẫn đến giá thuê văn phòng của các dự án bất động sản đạt chuẩn LEED thường cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường.
  2. Tuy nhiên, nhận thức về việc một số quy định liên quan đến chuẩn LEED có thể không phù hợp với đặc thù tại Việt Nam đã thúc đẩy nhiều chủ đầu tư cố gắng để dự án của họ đạt cả hai quy chuẩn: LEED và LOTUS.
  3. Dù tồn tại một số điểm bất cập, song với những lợi ích của mình, tiêu chuẩn LEED vẫn đang là một trong những hệ thống đánh giá công trình xanh phổ biến tại Việt Nam. Sự phổ biến này chứng tỏ việc LEED vẫn đang thu hút sự quan tâm và được coi là một công cụ hữu ích trong việc thúc đẩy xây dựng và phát triển bền vững trong ngành công nghiệp bất động sản của đất nước.

Cách để công trình đạt chứng chỉ LEED

Hệ thống đánh giá Leed của Hiệp hội Công trình Xanh Mỹ USGBC dựa vào sáu tiêu chí dưới đây để đánh giá một kiến trúc xanh:

 Thiết kế địa điểm bền vững

 Sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước

 Năng lượng với môi trường

 Vật liệu và tài nguyên

 Chất lượng môi trường trong phòng

 Thiết kế có tính đổi mới

Chứng chỉ LEED cho mài sàn bê tông công nghiệp mang lại lợi ích vượt trội về bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Quá trình mài sàn theo chuẩn LEED giúp tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và giảm thiểu việc sử dụng chất hóa học độc hại, tạo ra môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho người lao động và cư dân. Điều này đồng thời hướng tới xây dựng một cộng đồng và xã hội bền vững. Hi vọng , qua bài viết dưới đây đã giúp hiểu được chứng chỉ LEED là gì và cách để đạt được chứng chỉ LEED.

 

Rate this post
Gọi điện thoại
0986.575.335
Chat Zalo